trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Các nguyên nhân gây lật xe ô tô phổ biến

Các nguyên nhân gây lật xe ô tô phổ biến

Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị lật, tuy các xe ngày nay có nhiều công nghệ an toàn hiện đại nhưng vẫn khó thể đảm bảo không bị lật.

Dù xe ô tô có được trang bị hệ thống an toàn hiện đại cỡ nào. Nhưng xe ô tô vẫn có thể bị lật nếu người lái mắc phải những sai lầm dưới đây.

Về động học, xe có khả năng lật dọc hoặc lật ngang. Hiện tượng lật xe thường do duy trì tốc độ cao khi vào cua.Khi ô tô vào một khúc cua, nó sẽ chịu ba lực khác nhau, bao gồm: lực tác dụng lên vỏ xe xuống mặt đường, lực quán tính (lực ly tâm) và trọng lực (theo trọng lượng của xe). Vì lốp xe sẽ chịu tác động của lực từ mặt đường hướng vào tác dụng lên trọng tâm vòng xe cùng lực quán tính ly tâm, phụ thuộc và các yếu tố như tốc độ tác dodonjg lên trọng tâm của xe, hướng ra ngoài tâm quay.

Cả hai lực này sẽ làm cho xe lăn ngoài vòng quay của bánh xe. Khi cả hai lực đều thắng trọng lực của xe thì xe sẽ bị lật. Và nếu trọng tâm của xe càng cao thì càng dễ bị lật, đó là lý do tại sao các phương tiện vùng cao như SUV, xe tải, xe buýt thường dễ bị lật hơn so với ô tô sedan hoặc xe hatchback.

Ngoài lật ngang thì xe ô tô cũng có thể bị lật dọc. Đây là trường hợp khi xe chạy với tốc độ cao bị đâm phải xe khác hay chướng ngại vật. Lúc này, khi va chạm thì quán tính của xe sẽ khiến xe bất ngờ quay quanh tâm của chướng ngại vật, vì thế, nếu tốc độ càng lớn thì rủi ro tai nạn giao thông lật ngửa xe ô tô càng cao.

Những nguyên nhân khác khiến xe ô tô dễ bị lật

Ngoài việc các nguyên nhận động học gây nên hiện tượng xe ô tô bị lật. Thì chúng ta cần nên biết thêm về một số nguyên nhân khác, khá phổ biến khiến xe ô tô bị lật. Có thể kể đến nhóm nguyên nhân như hành vi lái xe, loại xe hay các yếu tố khác quan tự nhiên khác... Dựa trên những yếu tố đó thì cục quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ viết tắt (NHTSA) đã công bố các tác nhân thường xuyên dẫn đến các vụ lật xe ô tô:

Điều kiện đường đi

Ở Việt Nam, điều kiện đường xá thường không phát triển đồng thời nên nguy cơ lật xe cao hơn. Nhiều nơi chất lượng đường không đảm bảo, mặt đường không bằng phẳng, vắng vẻ (nhất là vào ban đêm). Do đó, người điều khiển ô tô thường có xu hướng tăng tốc (trên 80 km / h) rất dễ dẫn đến tai nạn.

Tốc độ xe

Theo một nghiên cứu của Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Hoa Kỳ, hơn 40% các vụ lật xe liên quan đến việc lái xe tốc độ cao. Họ cũng chỉ ra rằng nếu tốc độ xe vượt quá 80 km / h, hơn 70% trường hợp lật xe sẽ xảy ra.

Sử dụng chất kích thích

50% số vụ tai nạn lật xe là do người điều khiển phương tiện sử dụng chất kích thích như rượu, bia. Vì bia, rượu có thể gây mất tập trung, giảm khả năng quan sát, ảnh hưởng đến cơ bắp. Sau đó, uống rượu bia sẽ làm giảm hoặc mất khả năng phản ứng của người điều khiển phương tiện với các tình huống nhanh, dễ dẫn đến tai nạn.

Tính chất của dòng xe

Nói một cách khách quan, tất cả các loại xe đều có nguy cơ bị lật, nhưng các loại xe có trọng tâm lớn như xe SUV, xe bán tải, xe tải (như đã nói ở trên) có nguy cơ bị lật cao, ngay cả khi không có va chạm.

Thói quen điều khiển

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng hơn 70% các vụ tai nạn do lật xe là do thói quen của người lái xe tại thời điểm xảy ra tai nạn. Nói cách khác, trước khi xảy ra tai nạn, người ngồi trên xe có thể đang gọi điện thoại hoặc không tập trung lái xe dẫn đến tai nạn.

Một số lưu ý cho bác tài để tránh lật xe ô tô

Vì bây giờ bạn đã biết nguyên nhân của một vụ lật xe, làm thế nào chúng ta có thể giảm nguy cơ tai nạn như vậy? Khi lái xe, bạn phải chú ý quan sát kỹ phương tiện, đồng thời sử dụng quy tắc hai giây và quy tắc bốn giây để kịp thời xử lý tình huống khi tham gia giao thông.Ngoài ra, bạn cần giảm tốc độ khi vào khúc cua, không để tốc độ xe quá cao khi vào cua có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Bạn cũng có thể chọn sử dụng xe có công nghệ an toàn chống lật hoặc sử dụng bánh xe có độ bám đường tốt để giảm thiểu nguy cơ lật xe. Khi trời mưa hoặc nhiều mây, bạn cần tăng khoảng cách với xe phía trước để kịp thời xử lý tình huống. Chú ý các biển báo trên đường, nếu có biển cảnh báo hoặc biển báo "tai nạn thường xảy ra" trên đường ướt, bạn cần giảm tốc độ để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

(Theo tinbanxe.vn)